«

»

Jul 29

10 อันดับของที่ไม่น่าซื้อที่สุด!

Warning!

หมายเหตุ! บทความนี้อ่านเพื่อความบันเทิงเท่านั้นนะจ๊ะ

สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ล้วนมีประโยชน์แตกต่างกันไปตามการใช้งานของเหล่ามวลมนุษยชาติ แต่จากการวิจัยขั้นสูงสุดของผมนั้น ได้ค้นพบว่ายังมีสิ่งของบางอย่างที่ไม่ควรซื้อมาไว้ที่บ้าน เพราะคุณจะเสียดายเงินไม่น้อยเลยทีเดียว สิ่งของดังกล่าวได้ถูกจัดเป็น 10 อันดับโดยผมเองดังนี้

อันดับที่ 10: ของประดับบ้าน

การตกแต่งแต่พอควรก็ทำให้ดูดี แต่บางคนบ้าคลั่ง ตกแต่งจนหน้ามืด ไม่ว่าจะเป็นแจกันดอกไม้ กรอบรูป หุ่น รูปปั้น ตุ๊กตา โมเดล โมบาย แชนเดอเรีย ลูกไม้ ต้นไม้เก๊ กรูมีหมด ทั้งบ้านไม่ว่ามองไปทางไหนก็มีแต่ของประดับ เชื่อผมเถอะครับว่ามันทำให้บ้านคุณดูหรูหรา สวยงามได้ไม่ถึงเดือนหรอก ให้อย่างมากปีนึงเลยเอ้า… แล้วหลังจากนั้นมันจะกลายเป็นเครื่องเก็บฝุ่นอัตโนมัติชั้นดีที่คุณจะไม่อยากไปแตะต้องมัน

บางบ้านจัดบ้านเหมือนอยู่ดั่งธรรมชาติ เวลาผ่านไปบ้านก็ได้เปลี่ยนเป็นป่าดงดิบ มีเสือสิงกระทิงแรดอาศัยอยู่ตรึม บางบ้านนี่จัดสวยมาก มีรูปปั้นมากมาย ผนังลวดลายสวยงามยิ่งนัก เวลาผ่านไปเริ่มเสื่อมสภาพ ฝุ่นเขรอะ อย่างกับโบราณสถานหลังเสียกรุง

อันดับที่ 9: โต๊ะกินข้าว

ตอนสร้างบ้านใหม่ๆ ปรึกษากันทั้งครอบครัว “โต๊ะกินข้าวเอาใหญ่ๆ ไปเลย ซัก 6-8 ที่นั่ง เอาไว้เผื่อแขกมาด้วย” ผมจะบอกอะไรให้ว่า โต๊ะกินข้าวมันมีคุณสมบัติพิเศษ นั่นคือ เมื่อเวลาผ่านไป โต๊ะกินข้าวของคุณ ไม่ว่าจะมีกี่สิบที่นั่ง มันจะเหลือ 2-3 ที่นั่งอัตโนมัติ แล้วที่เหลือจะกลายเป็นที่วางของอเนกประสงค์ชั้นเยี่ยม ของที่ซื้อกลับมาบ้านแล้วไม่รู้จะไว้ไหนก็จะมากองที่นี่ และเก้าอี้ก็จะเป็นที่แขวนเสื้อแจ็กเก็ต

บางบ้านมีโต๊ะกินข้าวใหญ่โตมโหฬาร 8 ที่นั่ง ครอบครัวมี 4 คน แต่ละวันไม่เคยกินข้าวพร้อมกัน วันหนึ่งอยากกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน กลับไม่มีที่นั่งพอ ต้องจัดโต๊ะกันจ้าละหวั่น ผมเลยแนะนำให้นั่งทานที่พื้นดีกว่า ไม่ต้องซื้อโต๊ะกินข้าวหรอก

อันดับที่ 8: หนังสือ

หนังสือ

credit: ???

หนังสือ เป็นสิ่งหนึ่งที่แทบไร้ตัวตนเมื่อมันมาอยู่บ้านของคุณ คุณจะเห็นคุณค่าของการอ่านก็ต่อเมื่อคุณอยู่ร้านหนังสือเท่านั้น ยิ่งปกสวยๆ กลิ่นกระดาษใหม่หอมๆ ยิ่งทำให้คุณเคลิ้ม และพร้อมที่จะเสียเงินเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของทันที แต่พอหลังจากซื้อมาก็มาหมกไว้ในตู้หนังสือบ้าง รองแจกันดอกไม้บ้าง รองโน้ตบุ๊คบ้าง เนรเทศไปอยู่ในห้องส้วมบ้าง เชื่อว่าถ้าไม่ใช่หนังสือการ์ตูน กับนิยาย ยากมากที่คุณจะอ่านมันเกินบทนำ

อันดับที่ 7: ตู้ปลา

เป็นตู้ยอดฮิตที่ต้องมีในหลายๆ บ้านเลยทีเดียว ข้อดีของมันคือทำให้บ้านของคุณดูมีระดับด้วยตู้ปลาสวยงาม ยิ่งตู้ปลาทะเลยิ่งเทพ ใครมาบ้านก็ต่างปรบมือชื่นชม แต่ข้อเสียของมันคือมันจะให้ข้อดีที่ว่าในไม่กี่เดือนเท่านั้น แล้วมันก้จะหมดประโยชน์ไปตลอดกาล

ช่วงแรกๆ ก็รักษายิ่งชีพ เปลี่ยนน้ำทุกครึ่งวัน พาเจ้าปลาน้อยไปตรวจสุขภาพที่คลินิกตลอดเวลา ประดับประดาตู้จนสวยกว่าใต้ทะเลจริงซะอีก แต่พอเวลาผ่านไปเริ่มเบื่อ ขี้เกียจล้างตู้ เพราะเสียเวลาชีวิต ตะไคร่ก็เต็มตู้ น้ำก็เริ่มหมองหม่น เชื่อโรคก็เต็มไปหมด ปลาก็เริ่มจิตไม่ปกติ ไม่สบาย ไอ เจ็บคอ เป็นหวัด คัดจมูก จนกระทั่งเป็นมะเร็งตายห่ายกตู้ แล้วตู้ปลาแห่งเกียรติยศก็กลายเป็นตู้ปลาแห่งความอัปยศในที่สุด

อันดับที่ 6: ตู้เก็บของ

ตู้เก็บของ

credit: decodir.com

หากห้องของคุณมีสิ่งของรกเต็มไปหมด ถ้ามีคนมาแนะนำให้ซื้อตู้เก็บของมาเก็บของที่วางเกลื่อนกลาด ห้องจะได้สะอาดกิ๊ง อย่าไปเชื่อมัน!

รู้ไหมว่า ไอ้ตู้เก็บของเนี่ยแหละอาถรรพ์สุดๆ แล้ว เพราะถ้าของเต็มห้องแล้วไม่มีตู้มารองรับของ คุณก็จะรู้สึกไม่อยากเอาอะไรมากองในห้องอีกแล้ว แต่ทันทีที่คุณซื้อตู้มาวางในห้องของคุณ เวลาผ่านไปคุณจะมีของเต็มตู้อย่างน่าอัศจรรย์ พอตู้เต็มคุณก็จะไปซื้อตู้เก็บของใหม่ เวลาผ่านไปมันก็จะเต็มอีก คุณจะไปซื้อมาอีกเป็นสิบเป็นร้อยตู้ ยังไงก็เต็ม ทีนี้ความชิบหายมันจะเกิดขึ้นเมื่อตู้ของคุณเริ่มแข็งข้อเพราะอัดแน่นไปด้วยของและฝุ่น คุณจะไม่อยากแตะต้องตู้เก็บของเลย อยากจะดองมันให้เน่าๆ ไว้แบบนั้นตลอดไป

พูดง่ายๆ คือ ยิ่งมีตู้เก็บของมากเท่าไร ของจะยิ่งเยอะมากเท่านั้น เสียทั้งเงินค่าตู้ไม่พอ ยังเสียเงินค่าของที่ซื้อมาเพื่อเอาไปยัดตู้อีกนะ ดังนั้น ไม่ควรมีตู้เก็บของเด็ดขาด อ้อ… สามารถนำข้อนี้ไปประยุกต์ใช้ได้กับตู้เสื้อผ้า ตู้รองเท้าได้ด้วยนะ

อันดับที่ 5: อ่างอาบน้ำ

บ้านไหนมีอ่างอาบน้ำ น่าจะเข้าใจดีว่าไอ้อ่างบ้านี่มันแสบขนาดไหน ตอนซื้อบ้านใหม่ๆ อยากได้อ่างจาคุชชี่หรูๆ จนตัวสั่น ตอนแรกมันก็เห่อดีอยู่หรอกนะ ไปแก้ผ้าแช่จนหนังกำพร้าเหี่ยวทุกวัน ฟังเพลงเบาๆ พร้อมดื่มด่ำไปกับการจิบเอสเพรสโซ่ ว่ายเล่นกันจ๋อมแจ๋มหรรษาทั้งบ้าน จะเข้าห้องน้ำกันทีรอกันไปเถอะ ชนิดที่ว่าถ้ามีใครอาบน้ำอยู่ ปวดขี้ทีต้องวิ่งไปเข้าห้องน้ำข้างบ้านเลยทีเดียว

กาลเวลาผ่านไป ก็เริ่มเบื่อที่จะใช้อ่าง ทำให้พวกสิ่งของเครื่องใช้ในห้องน้ำมันก็เริ่มรักกันมากขึ้น สบู่ ยาสระผม ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า ยาขัดห้องน้ำ ขัน กะละมัง ไม้ถูพื้น ไม้กวาด ที่ขัดส้วม ที่สูบขี้ มันจะไปกองรวมกันโดยมิได้นัดหมายที่อ่างอาบน้ำของคุณ มิหนำซ้ำเป็นฐานทัพลับแมงมุมด้วยนะ

อันดับที่ 4: เครื่องออกกำลังกาย

เครื่องออกกำลังกายเป็นของใช้ต้องมนตร์อย่างหนึ่ง ทันทีที่ผู้หญิงเดินผ่านซุ้มขายเครื่องออกกำลังกายเมื่อไหร่ บุรุษเพศผู้ทุกท่านจะถึงกับหน้าซีด ตาเบิกโพลง เพราะภรรยาของตนถูกพนักงานขายสะกดจิต โดยเอา “ความผอมเพรียว” มาเป็นมนต์สะกดนั่นเอง แล้วหญิงผู้นั้นก็จะมาหาชายผู้นั้น และจากไปพร้อมกับบัตรเครดิตของเหยื่อผู้น่าสงสาร

เมื่อซื้อกลับบ้านมาแล้ว เคสก็จะคล้ายๆ กับอ่างอาบน้ำ นั่นคือ เห่อจนรูขุมขนสะดุ้งในช่วงแรก แล้วก็เป็นของประดับฝุ่นในที่สุด แนะนำว่าถ้าอยากซื้อเครื่องออกกำลังกาย ให้เลือกเครื่องที่ใช้งานในอนาคตได้หลากหลาย เบื่อจะได้เอามาแขวนเสื้อผ้า วางของใช้ได้ด้วย

อันดับที่ 3: หนังสือเรียน

เป็นของที่หลายๆ คนเห็นด้วยกับผมนะ บางทีไม่อยากซื้อ แต่ก็ต้องซื้อ โดยเฉพาะโดนครูบังคับนี่เจ็บปวดที่สุด บางวิชาครูให้นำหนังสือมา แล้วจะตรวจทุกคน ใครไม่เอามาจะหักคะแนน แต่จริงๆ แล้วเอาไปก็ไม่เคยเปิดอ่าน กลับบ้านก็ไม่เคยเปิดดู กลายเป็นว่ากูซื้อหนังสือไปให้ครูตรวจเพื่อรักษาคะแนนของกูเท่านั้นเอง… พอจบเทอมก็ไม่รู้จะเอาไว้ไหน เห็นเป็นความรู้จะชั่งกิโลขายก็ยังไงอยู่ ถ้าเอาไปให้น้องรหัสหรือนำไปบริจาคก็ยังโอเค

และถึงแม้คุณมี คุณจะอ่านมัน คุณก็อ่านมันด้วยความทรหดทรมาน ไม่ได้เต็มใจอยากอ่านเลย มั่นใจว่าถ้าโลกนี้ไม่มีการสอบ จะไม่มีใครซื้อหนังสือเรียนแน่นอน (ยกเว้นเอาไปให้ครูตรวจ) ดังนั้น มาร่วมด้วยช่วยกันต่อต้านการผลิตหนังสือเรียนกันเถิด หึหึ

อันดับที่ 2: นาฬิกาปลุก

นี่แหละครับเป็นของที่โคตรไม่น่าซื้อที่สุดในระบบสุริยะนี้แล้ว ต้องถามก่อนว่าทุกคนซื้อนาฬิกาปลุกมาเพื่ออะไร เพื่อปลุกให้ตัวเองตื่น แต่พอมันปลุกจริงๆ ก็ไม่มีใครตื่น แนะนำให้แม่มาปลุกดีกว่า ยิ่งแม่ดุๆ ยิ่งเห็นผลชะงัก

ที่จัดว่าเป็นของไม่น่าซื้อโคตรๆ เพราะของอย่างอื่นอย่างมากคุณก็ซื้อมาแล้วก็ไม่ใช้ ดองเอาไว้ให้เห็บหมาขึ้น มันก็ไม่มาระรานชีวิตคุณ แต่ไอ้นาฬิกาปลุกมันไม่ใช่แค่นั้น มันคอยตามราวีร้องโหยหวน รบกวนเวลาความสุขคุณทุกเช้า ทั้งๆ ที่จ่ายเงินซื้อมันมา แต่ดันเดือดร้อนเพราะมัน (คิดๆ ดูแล้วก็โง่นะที่ไปซื้อ 555+) เท่านั้นยังไม่พอ พอมันโวยวายเรียกคุณยามเช้า คุณก็จะโมโห จับเขวี้ยงเสียๆ หายๆ โชคร้ายสุดๆ คือเขวี้ยงไปไกลแล้วมันยังร้องอยู่ ก็ต้องถ่อสังขารเดินไปกระทืบมันซ้ำ…

ยัง ยังไม่หมด… ฤทธิ์เดชของนาฬิกาปลุกยังไม่จบเพียงเท่านี้ วันดีคืนดี ตั้งไว้ 6 โมงเช้า แล้ว 6 โมงเย็นมันก็แหกปาก ถ้าอยู่บ้านก็ต้องวิ่งพล่านไปกดหยุด ถ้าไม่มีใครอยู่ก็เดือดร้อนสามบ้านแปดบ้าน กลับบ้านมาอาจโดนเพื่อนบ้านสำเร็จโทษได้ ฉะนั้น ใครคิดจะซื้อหวังอยากสร้างสุขนิสัยการนอนที่ดี ตัดใจซะ!!!

อันดับที่ 1: สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

สิ่งที่เป็นอันดับแรกที่ไม่อยากให้ซื้อเลยนั่นก็คือ ของทุกอย่างที่ผิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นเถื่อน เพลงเถื่อน  หนังเถื่อน โปรแกรมเถื่อน วินโดวส์เถื่อน และอะไรที่ป่าเถื่อนทั้งหลาย รวมถึงการโหลดบิตของเถื่อนๆ แม้จะฟรี ก็ไม่ควรอย่างยิ่ง ข้อเสียของมันไม่ได้ตกอยู่ที่ผู้ใช้อย่างเราๆ เหมือน 9 อันดับที่ผ่านมา แต่ผลเสียมันเกิดขึ้นกับเจ้าของผลงาน และผู้ผลิต

ทุกวันนี้ปัญหาเรื่องของละเมิดลิขสิทธิ์เกิดขึ้นกับบ้านเราอย่างมากมาย ทำให้เจ้าของผลงานไม่มีกำลังใจที่จะผลิตต่อไป บางคนคลั่งไคล้นักร้องหรือศิลปินอย่างมาก แต่ไอ้แผ่นที่ซื้อมาฟังที่บ้านมันอุดหนุนจากค่ายเพลง Princo แห่งพันธ์ทิพย์ทุกแผ่นเลย -0- ดังนั้นฝากให้ทุกคนช่วยกันลด ละ เลิกสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หันมาใช้ของแท้กันให้หมดดีกว่านะครับ ^^

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *