«

»

Aug 31

ใครรู้ช่วยบอกที ว่าสิ่งเหล่านี้เรียกอย่างไร TwT

ภาษาเป็นสื่อที่ทำให้มนุษย์เราเข้าใจกันผ่านทางคำและประโยค แทนที่จะใช้เพียงลักษณะท่าทางโหวกเหวกไปมา ภาษาจึงทำให้โลกของเราพัฒนาขึ้น และเจริญรุ่งเรืองจนถึงทุกวันนี้

แต่มีคำหรือความหมายบางอย่าง ที่เมื่อสื่อสารกันแล้ว อาจทำให้เกิดความวินาศสันตะโรได้ โดยสิ่งที่ผมสงสัยอยู่บางอย่างว่ามันเรียกว่าอะไรกันแน่ มี 3 ข้อ ดังนี้

1. เครื่องปรุงสุดงง

ทุกวันนี้ก็ยังมีคนเรียกปะปนกันไป นั่นคือพริกน้ำปลา เอ๊ะ หรือว่าน้ำปลาพริก เอาแล้วสิ เลยไม่รู้ว่าอันไหนเป็นคำที่ถูกต้องแท้จริง หรือว่ามันใช้ได้ทั้งสองคำก็เป็นได้นา…

2. ห้องพักชวนปวดตับ

ห้องพักตามโรงแรมนั้นจะมีทั้งห้องเตียงเดี่ยว และห้องเตียงคู่ เพียงแค่สองคำนี้เท่านั้น ทำให้นักท่องเที่ยวกับเจ้าของโรงแรมราศีไม่ค่อยจับกันนัก แทบจะทะเลาะมีปากเสียงไปถึงขั้นก่อสงครามกันทุกครั้งเมื่อต้องการจะจองโรงแรมที่ทะเลสุดหรู แต่ดันได้ห้องพักที่ไม่เคยตรงตามความประสงค์ของลูกค้าเสียที แล้วคุณล่ะ? คิดว่าภาพไหนคือห้องเตียงเดี่ยว แล้วภาพไหนคือห้องเตียงคู่ 😛

3. ถนนพาฉงน

ถนนจะมี 2 ทาง ทิศตรงข้ามกัน (ยกเว้นวันเวย์) คือทางไป (A และ B) และทางกลับ (C และ D) ซึ่งในถนนบางสายจะแบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนที่อยู่ติดทางเดิน (A และ D หรือสีเหลือง) และส่วนที่อยู่ติดเกาะกลางถนน (B และ C หรือสีน้ำเงิน) ทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ว่า ส่วนสีเหลืองและส่วนสีน้ำเงินสองส่วนนี้ สีไหนเรียก “ข้างนอก” และสีไหนเรียก “ข้างใน” หว่า = =”

รู้สึกว่าจะมีคำกำกวมอีกมากมายในประเทศไทยเรา (แต่คิดไม่ออกแล้วงะ) คำแปลกประหลาดเหล่านี้ หากมีสมาคมคลั่งไคล้ภาษาไทยแห่งชาติ มายืนยันความถูกต้องในการใช้งาน จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง -/\-

สุดท้ายนี้ มีคำใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะเริ่มสับสนไม่นาน…

เมื่อก่อนก็ค่อนข้างชัวร์ว่าเป็นกีฬาอะไร แต่ตอนนี้ชักเริ่มไม่มั่นใจว่าเป็นมวยสากลหรือมวยปล้ำกันแน่ อิอิ (ใครไม่เก็ตไปหาที่มาเองนะจ๊ะ ^^)

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *