«

»

Nov 19

ความจริงใจ สิ่งสำคัญที่เริ่มเลือนลางจางหาย…

Warning!

บทความนี้ไม่ได้พาดพิงเจาะจงถึงใคร แต่เกิดจากการกล่าวถึงสถานการณ์โดยรวมของสังคม และเขียนขึ้นมาด้วยความคิดเห็นและความรู้สึกที่ทอออกมาจากใจล้วนๆ ดังนั้นหากคิดว่าตนเองมีผลกระทบ หรือรับไม่ได้ที่มีข้อมูลบางส่วนไม่เป็นจริงในทุกกรณี โปรดปิดบทความนี้ทิ้ง
ความจริงใจ?

Credit: ???

ปัจจุบันโลกเราเข้าสู่ยุคของการแข่งขันเต็มรูปแบบ ไม่รู้ว่ามันทำให้จิตใจของมนุษย์เราถดถอยลงหรือไม่ การแสดงออกที่สวยหรูของมนุษย์เรานั้นเกิดจากความจริงใจ หรือความหลอกลวงกันแน่ ไม่รู้ว่าทุกวันนี้มนุษย์ใช้ชีวิตด้วยความหวัง หรืออยู่ไปวันๆ หากวันนี้ถ้ากล่าวว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ก็ยังคงไม่ผิด แต่คงต้องมองดีๆ ว่าคนเราพึ่งพาอาศัยกันเพราะอะไร…

ร้านอาหารตามสั่งในสมัยนี้ยังสนใจคำติชมของลูกค้าอยู่หรือเปล่า หรือว่าขายแบบขอไปที ยังไงผู้บริโภคก็ต้องซื้อ เพราะต้องกิน

แทกซี่ รถตู้โดยสาร หรือรถโดยสารต่างๆ เป็นอาชีพทีต้องหารายได้จากผู้โดยสาร แต่ทุกวันนี้ดูเหมือนผู้โดยสารต้องหวังพึ่งคนขับหรือเปล่านะ

แพทย์ มีหน้าที่รักษาประชาชน หรือมีหน้าที่เลี้ยงไข้ประชาชน ประชาชนเป็นเครื่องผลิตเงินของแพทย์หรือไม่

ผลิตภัณฑ์และการบริการทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นซุปไก่หรือผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองบางยี่ห้อ ยาผิวขาว ยาลดความอ้วน คอร์สลดความอ้วน เครื่องออกกำลังกาย ฯลฯ ต่างก็ทราบดีถึงความต้องการของผู้บริโภค แต่ไม่รู้ว่าสามารถทำให้สินค้าตอบสนองความต้องการได้จริงหรือไม่

สินค้าและบริการกึ่งผูกขาด เช่นอินเตอร์เน็ต สัญญาณโทรศัพท์มือถือ เคยสนใจความประสงค์ของผู้บริโภคหรือเปล่า บริการด้วยความจริงใจ หรือบริการส่งเดช เพราะผู้บริโภคมีทางเลือกน้อย ผู้ให้บริการจึงทำตามอำเภอใจได้ใช่หรือไม่

เว็บไซต์และเพจ Facebook ทุกวันนี้ ผู้พัฒนามีความสุขที่ชนะใจผู้เข้าชม หรือมีความสุขที่หลอกลวงให้ผู้ใช้งานกดโฆษณาหรือข่าวสารจอมปลอม เนื้อหาหรือป้ายโฆษณากันแน่ที่มีมากกว่ากัน

ด่านเก็บค่าผ่านทางหรือช่องขายตั๋วรถไฟฟ้า คำขอบคุณลูกค้าควรออกมาจากพนักงาน หรือออกจากเสียงของลำโพงอัตโนมัติ

ระบบแอดมิชชั่นเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย วัดผลนักเรียนได้จริงหรือไม่ หรือวัดเพียงรายได้จากค่าสมัครสอบหลายร้อยหลายพันที่ทุกคนต้องจำใจจ่าย

ผู้ขายสินค้าทุกวันนี้ขายของให้เต็มที่ที่สุด หรือต้องการกอบโกยเงินจากลูกค้าให้ได้มากที่สุด

กรรมวิธีการขายของทุกวันนี้เป็นการแลกเปลี่ยน “สินค้าและบริการ” โดยใช้ “เงิน” เป็นสื่อกลาง หรือว่าเป็นการสูบ “เงิน” จากผู้ซื้อโดยใช้ “สินค้าและบริการ” เป็นสื่อกลาง

บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งหลายที่แจกเงิน แจกทอง แจกมือถือ แจกแท็บเล็ต หรือทำอะไรก็ตามที่่เป็นการซื้อใจประชาชน มีจิตสาธารณะกันจริงหรือเปล่า หรือหวังแต่ชื่อเสียงและรายได้จำนวนมากในภายภาคหน้าโดยอ้างเพียงว่ามีแจกดีกว่าไม่มีแจก การกระทำบางอย่างมันออกนอกหน้าเกินไปหรือไม่

นักการเมืองสละตนเองเพื่อพัฒนาประเทศ หรือสละประเทศเพื่อพัฒนาตนเอง

สรุปแล้วมนุษย์เราพึ่งพาอาศัยกันเพื่อผลประโยชน์ของทุกคน หรือหวังผลประโยชน์เพื่อตนเองกันแน่ ไม่รู้ว่ามนุษย์เราต้องปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมปัจจุบันหรือเป็นวิวัฒนาการของมนุษย์ที่แย่ลง โดยเฉพาะเรื่องเงิน น่าจะเป็นตัวการของการเปลี่ยนนิสัยของมนุษย์ จริงอยู่ว่าใครๆ ก็อยากได้เงิน แต่การกระทำแต่ละอย่างเพื่อแลกกับเงินในปัจจุบันไม่ได้เป็นการกระทำด้วยใจที่อยากให้ผู้บริโภคหรือประชาชนทั่วไปมีความสุข แต่เป็นการกระทำที่ทำให้ตนเองมีความสุข โดยไม่สนความทุกข์ผู้อื่น หรือเป็นการกระทำที่โลภ, เห็นแก่ตัว และไร้ซึ่งจรรยาบรรณนั่นเอง

พอทีเถอะ กับการได้เงินมาแล้วผู้ให้เงินไม่เต็มใจ เพราะมันไม่ต่างอะไรกับไปปล้นเขามา

คุณภาพสังคมเราทุกวันนี้จะเป็นอย่างไร คุณคือผู้กำหนด!

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *