«

»

Apr 28

ชำแหละ Candy Crush – Part 2: แฉทุกช่วง Level โดยบอกไอเท็มและอุปสรรคที่มี

Warning!

ขณะนี้บทความนี้มีคนก็อปไปใส่เว็บตัวเองเป็นจำนวนมาก หากเห็นเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีเนื้อหาเหมือนหรือคล้ายคลึงกับที่นี่ พึงระลึกไว้ว่าคุณได้เจอของเลียนแบบเสียแล้ว…

Candy Crush Level

ก่อนอ่านบทความนี้แนะนำให้อ่านบทความไอเท็มก่อน ชำแหละ Candy Crush Saga – Part 1: แฉไอเท็ม ก่อน เพราะไอเท็มบางอย่างที่พูดในนี้อ้างชื่อมาจากในนั้น เดี๋ยวจะมึนตึ้บซะก่อน…

ในบทความนี้จะมาเจาะทะลวง Level ต่างๆ กันว่ามีไอเท็มหรืออุปสรรคอะไรเพิ่มเติมในแต่ละเลเวลบ้าง ย้ำว่าเพิ่มเข้ามานะ หมายความว่าไอเท็มและอุปสรรคจะไม่ได้มีอยู่แค่ในช่วง Level นั้นๆ ช่วงอื่นๆ หลังจากนั้นก็มีโอกาสที่จะพบไอเท็มและอุปสรรคนั้นๆ ได้ตลอดเวลา นั่นคือใน Level หลังๆ มันแทบจะเอาทุกอย่างตั้งแต่ Level ต้นๆ มายำรวมกันเลยล่ะครับ

เอาล่ะ… มาเริ่มเจาะทะลวงในแต่ละช่วงกันเลยดีกว่า ในแต่ละช่วงจะหมายถึงแต่ละ Chapter ในเกมนั้นๆ (ช่วงที่ต้องคั่นด้วยไอ้ Invite 3 คนนั่นแหละ)

Level 1 – 20

candy

ในช่วงนี้เป็นช่วงฝึกเล่น และเป็นช่วงแห่งการต้อนลูกค้าเข้ามาให้ติดเกมนี้ เพราะมีการเล่นที่ง่ายดาย และตัวเกม + เอฟเฟกต์ทำออกมาค่อนข้างมีสเน่ห์

การเล่นคงไม่มีอะไรมากไปกว่าลูกกวาดที่ใช้หมุนไปมาเพื่อดำเนินเกม ภารกิจที่มีจะมีทำตามแต้มที่ได้รับมอบหมาย, ถล่ม Jelly, เก็บผลไม้, และจับเวลา

หากไม่อยากเป็นคนติดเกมนี้ แนะนำให้เลิกเล่นไปซะตั้งแต่ช่วงนี้ เพราะถ้าเลยช่วงนี้ไปแล้ว อะไรก็หยุดคุณไม่อยู่!!!

Level 21 – 35

cc-obs-1cc-obs-9

จะมีพี่ครีมขาวเด้ง (ภาพซ้าย) มาเป็นอุปสรรคของเกม ซึ่งเป็นวัตถุที่ไม่ร่วงตามแรงโน้มถ่วง สามารถทำลายได้หากมีการปะทุของลูกกวาดเกิดขึ้นด้านใดด้านหนึ่งติดกับพี่ครีมขาวเด้ง

ส่วนภาพขวา เป็นลวดขึงลูกกวาด (ไม่รู้จะเรียกอะไรดี) ที่แอบโผล่มาในด่าน 25 ด่านเดียว เจ้าลวดนี้เป็นของที่เลวร้ายแทบที่สุดในเกมนี้เลยทีเดียว สร้างความรำคาญให้ผมแทบทุกด่านที่มี มันจะจองจำลูกกวาดของคุณให้ค้างอยู่กลางอากาศไม่ร่วงตามแรงโน้มถ่วงเช่นกัน วิธีการปลดพันธนาการ ให้ผสมลูกกวาดให้มีสีเดียวกับสีที่ถูกขัง (รูปแบบคล้ายกำจัดลูกกวาดปกติ), หรือถูกทำลายโดย Effect ของไอเท็มต่างๆ แล้วลวดจะพัง แต่ของข้างในยังไม่พัง ต้องทำลายอีกครั้ง

Level 36 – 50

cc-obs-9

เจ้าลวดนี่เมื่อกี๊แอบไปโผล่ด่าน 25 ทีนี้มันมาจัดเต็มทุกด่านในช่วงนี้เลยล่ะคร้าบ ใครไม่ชอบอุปสรรคลวดเวรนี่ก็ทำใจไปละกันฮะ

Level 51 – 65

cc-obs-7

ช็อกโกแลตที่ดูน่ากินหากใครคิดว่าเป็นของดีละก็ผิดถนัด มันจะลามลูกกวาดของคุณไปเรื่อยๆ และเป็นช่องนั้นเป็นช่องช็อกโกแลต ซึ่งหากในเทิร์นๆ นึงคุณไม่สามารถทำลายช็อกโกแลตอย่างน้อย 1 ชิ้นได้ มันจะทำการเพิ่มตัวเองในทิศรอบข้างมัน 1 ช่องโดยสุ่มตำแหน่งเกิด (และเกิดได้ 1 ช่องต่อ 1 เทิร์นเท่านั้น) แต่ถ้าเทิร์นใดคุณสามารถทำลายช็อกโกแลตอย่างน้อย 1 ชิ้นได้ มันก็จะพักรบในเทิร์นนั้น หากทำลายช็อกโกแลตหมดจอ มันก็จะสูญพันธู์หายไปเบย

ช็อกโกแลตสามารถทำลายได้โดยการระเบิดแคนดี้รอบตัวมันด้านใดด้านหนึ่ง, การโดนไอเท็มต่างๆ ทำลาย และที่สำคัญ ไอเท็มคุณลวดลายหากยิงไปโดนลูกกวาด รัศมีรอบๆ ลูกกวาดที่เป็นช็อกโกแลตก็จะถูกทำลายไปด้วยนะ

อ้อ… แล้วก็อีกอย่างนึง ช็อกโกแลตสามารถลามได้เพียงลูกกวาดและไอเท็มต่างๆ ไม่สามารถลามช่องอุปสรรคได้ และแม้ช็อกโกแลตมันจะลามไปทั่ว แต่มันยังมีความใจดีอยู่บ้างนะ เพราะถ้าไม่เข้าตาจนหรือกวนตีนจริงๆ มันจะไม่ลามไปทับไอเท็มต่างๆ ของเราด้วยหล่ะ มันเลือกที่จะลามลูกกวาดปกติก่อน

Level 66 – 80

เครื่อง Warp นี้เริ่มเข้ามามีบทบาทในช่วงนี้ เจ้าเครื่องวาร์ปนี้มันจะทำให้ลูกกวาดที่ตกลงใสวงสำฟ้า ไปโผล่ตรงสีชมพู ซึ่งมีคู่ตายตัวว่าวงสีฟ้าวงไหน หล่นไปวงสีชมพูวงใด สร้างความมึนงงได้พอสมควร ยิ่งตอนแรกนะไม่รู้ว่าวงไหนวาร์ปไปวงไหน แทบเอาตีนก่ายหน้าผากทีเดียว

Level 81 – 95

ขดลวดที่ดูน่ารักน่ากอดอาจไม่ค่อยแสดงแสงยานุภาพใดๆ ในช่วงนี้ หลายคนที่เจอเจ้าลวดนี้ หากไม่ได้สังเกตอะไรอาจรู้สึกว่า เฮ้ย มันก็ไม่เห็นมีอะไรนิ ชิวดี…

แต่จริงๆ มันเป็นของที่เลวร้ายมากๆ อย่างนึงเลยครับ แต่จะพบกับความเลวร้ายในด่านหลังๆ (ด่าน 200+ นี่ตัวดี) ผมขอเรียกมันว่า ไอ้ขดลวดนรก!! ย้ำว่ามันนรกมาก มันเป็นของที่ค่อนข้างมีลักษณะคล้ายลูกกวาดทั่วไป นั่นคือ นำไปบิดกับลูกกวาดอื่นได้ (แต่ผสมไม่ได้นะ), ร่วงตามแรงโน้มถ่วง สามารถทำลายได้โดยการระเบิดลูกกวาดในบริเวณรอบข้างเหมือนเดิม

แต่ไอ้ที่บอกว่ามันโคตรนรก นั่นคือ เจ้าขดลวดนี้มันจะเป็นปรปักษ์กับคุณลวดลาย เพราะเอฟเฟกต์ที่คุณลวดลายยิงออกไป เมื่อผ่านคุณลวดลาย บริเวณของที่อยู่หลังแนวยิงของขดลวดชิ้นนั้น จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากกระสุนที่คุณลวดลายยิงออกมาเลย (แต่ขดลวดชิ้นนั้นพัง) แล้วด่านหลังๆ มันจะร่วงมาพรวดพราดจากบนฟ้าเลยล่ะครับ บางด่านร่วงมาจน Game Over เพราะไม่มีลูกกวาดเหลือในเกมแล้ว 555+

Level 96 – 110

ระเบิด!!! เกมนี้มีระเบิดเวลา!!!!!

เจ้าลูกกวาดระเบิดเวลา เวลาของระเบิดจะลดลงเทิร์นละ 1 หน่วย และหากเหลือ 0 ก็จะ Game Over ทันที แม้จำนวน Move จำกัดหลักจะยังไม่หมดก็ตาม ซึ่งแต่ละลูกก็จะมีเวลาไม่เท่ากันตามข้อตกลงของด่านนั้นๆ การกำจัดระเบิดเวลาก็หลักการเดียวกับการกำจัดลูกกวาดทั่วไปจ้า

อ้อ… แล้วบางด่านที่เป็นภารกิจเล่นให้มีคะแนนถึงเป้าหมายภายในเวลาที่กำหนด (ด่านจับเวลา) หากมีระเบิดเวลาในด่านนั้น แล้วคุณเล่นคะแนนถึงเป้าแล้ว ถ้าระเบิดมันเหลือ 1 แล้ว ก็ให้นั่งเฉยๆ รอเวลาเกมหมดนะ แล้วคุณจะชนะเอง อย่าไปทำมันระเบิดล่ะ เพราะจะแพ้ทันที 555+

Level 111 – 125

มาถึงช่วงนี้ ผมคิดว่าเกมมันน่าจะตันแล้วล่ะครับ คิดไอเดียใหม่ๆ ไม่ค่อยอออก (แต่แม่งก็มีไปถึง Level 300 กว่าได้) ในช่วงนี้จะมีเจ้าเค้กใส่ถ้วย (ภาพบนซ้าย) เพิ่มเข้ามา เจ้าเค้กนี้เมื่อถูกทำลาย 1 ครั้ง มันจะยังไม่หายไป แต่มันจะเหลือแต่ถ้วย (ภาพบนขวา) ซึ่งถ้วยกับครีมขาวเด้งจะมีคุณสมบัติเหมือนกัน แค่รูปต่างกัน เมื่อพังมันก็จะหายไป

Level 126 – 140

ไม่มีอะไรใหม่ เป็นการเอาของที่ผ่านๆ มา มายำประยุกต์เรื่อยๆ

Level 141 – 155

โอ้ววววววววววววววว…. เกมมันคิดอะไรไม่ออกจริงๆ ด้วย T_T มองแล้วน่าจะรู้นะว่าเจ้าเค้ก 2 ชั้นของอุปสรรคใหม่ที่เข้ามาในนี้ทำอะไรได้…

Level 156 – 170

หึๆๆ (เสียงหัวเราะของช็อกโกแลต) เจ้าคงกำจัดข้ามาเยอะแล้วล่ะสิ คงคิดว่าข้าสูญพันธุ๋ไปแล้ว เฮอะ!!! ไม่มีทางหรอก ข้าขอแนะนำบรรพบุรุษของข้า นั่นคือ เครื่องผลิตช็อกโกแลต!!!

ใช่แล้วครับ ปกติด่านที่ผ่านๆ มาจะมีช็อกโกแลตคงที่ กำจัดหมดมันก็หายไปหมดด่าน แต่ไม่ใช่สำหรับด่าน 156 ขึ้นไป! เพราะเจ้าเครื่องผลิตช็อกโกแลตเป็นเครื่องที่จะให้กำเนิดก้อนช็อกโกแลตตลอดเวลา และไม่สามารถทำลายได้ไม่ว่าจะเอาระเบิดนืวเคลียร์จาก คิม จอง อึน มาถล่ม

หลักการให้กำเนิดช็อกโกแลตเหมือนกับการแพร่ของช็อกโกแลตทุกประการ อะ… ยกมาให้อ่านอีกที นั่นคือหากในเทิร์นๆ นึงคุณไม่สามารถทำลายช็อกโกแลตอย่างน้อย 1 ชิ้นได้ มันจะทำการเพิ่มตัวเองในทิศรอบข้างมัน 1 ช่องโดยสุ่มตำแหน่งเกิด (และเกิดได้ 1 ช่องต่อ 1 เทิร์นเท่านั้น) แต่ถ้าเทิร์นใดคุณสามารถทำลายช็อกโกแลตอย่างน้อย 1 ชิ้นได้ มันก็จะพักรบในเทิร์นนั้น

Level 171 – 185

เค้ก 3 ชั้น… ไอ้… ไอ้….. ไอ้เชี่ยยยยยยยยยย T____T

Level 186 – 200

โอ้ว… นานๆ จะมีของดีเป็นส่วนประกอบเพิ่มในแต่ละช่วง ช่วงนี้จะมีไอเท็มคุณลวดลาย กับพี่บึ้ม ให้ใช้กันโดยไม่ต้องผลิตเองด้วยล่ะ 🙂 แต่ต้องแลกมาด้วยการทำลายพลาสติกสีแทน ที่ห่อไอเท็ม 2 อย่างนี้อยู่ การทำลายคือการระเบิดลูกกวาดรอบๆ พลาสติกที่ห่อ หรืออีกวิธีการหนึ่งคือไปผสมลูกกวาดสีเดียวกับสีที่อยู่ในห่อพลาสติก พลาสติกก็จะหลุดเช่นกัน (แต่ต้องผสมอีกครั้งหากจะใช้ไอเท็มข้างใน)

Level 201 – 215

เลียนแบบช่วงที่แล้ว แต่เพิ่มไอเท็มเข้ามา นั่นคือไอเท็มดิสโก้คุง กับไอเท็มเพิ่มเวลา 5 วินาที ในกรณีเล่นด่านจับเวลา

อ้อ… สปอยล์นิดๆ ช่วงนี้มีการเป่าเค้กฉลองตัวเอกด้วยล่ะ ฉลองครบรอบ 200 ด่าน ก็ขอแสดงความยินดีด้วยจ้าหากคุณเดินมาถึงจุดนี้ ^^

Level 216 – 230

cc-obs-14cc-obs-14.2

ในช่วงนี้จะมีเครื่องผลิตของตามที่จ่าหน้าเครื่องอยู่  ผลิตแล้วก็ร่วงลงมาเป็นของปกติ ซึ่งบางทีมันอาจจะไม่ได้ผลิตทุกตา ขึ้นอยู่กับด่านและจังหวะด้วยนะ ที่เห็นมันผลิตได้ก็มี ขดลวดนรก, ระเบิดเวลา, และก็ผลไม้ที่ต้องให้มันร่วงไปข้างล่างในภารกิจผลไม้

และที่สำคัญ ปกติเวลามีที่ว่างๆ ในแถวไหน ลูกกวาดหรือไอเท็มแถวข้างๆ ก็จะไหลเอียงๆ เทมาได้ใช่ปะ แต่หากแถวนั้นมีไอ้เครื่องผลิตนี้ มันบัดซบตรงที่หากมันไม่ได้ผลิตออกมา แถวๆ นั้น (ที่อยู่ใต้เครื่องผลิต) มันก็จะเป็นรูว่าง ลงมาโบ๋ๆ กลวงๆ เลยทีเดียว ไม่สามารถมีลูกกวาดแถวอื่นไหลเอียงเทมาแถวที่มีเครื่องผลิตของได้ (นอกจากมันจะผลิตออกมา)

Level 231 – 245

ไข่ปริศนา!!! ไอเท็มวัดดวงที่ทุกคนรอคอย

เจ้าไข่ปริศนานี้สามารถฟักออกมาเป็นไอเท็มได้แทบทุกอย่างในเกม ตั้งแต่ไอเท็มดีเลิศ ยันไปถึงอุปสรรคเฮ็งซวย แม้แต่เครื่องผลิตช็อกโกแลต หรือช่องว่างโบ๋ๆ ที่ไม่ได้เป็นส่วนของด่าน มันก็ผลิตออกมาได้ ไอ้บ้า!!!

ในด่านนี้อาจได้พบกับไอเท็มแปลกๆ ที่ยังไม่เคยเจอมาก่อนได้เลย เช่น คุณปลา, โดนัท ไข่ไฮโซ หรือแม้กระทั่ง…

แสรดดดดดด ที่ผ่านมา 3 ชั้นยังไม่พอ แม่งมีเค้ก 4 ชั้นด้วย TwT จะจองเวรจองกรรมกูไปถึงหนายยยยยย~ แต่ช้าก่อน! มีเรื่องร้ายๆ ย่อมมีข่าวดี นั่นก็คือมันไม่น่ามีไอ้ชั้นเยอะกว่านี้แล้วหล่ะ เพราะเล่นจนจะครบทุกด่านแล้ว ยังไม่มีชั้นที่มากกว่านี้

Level 246 – 260

ในช่วงนี้จะมีคุณปลากับโดนัทในรูปแบบห่อพลาสติกมาบริการให้เราใช้งานกันด้วยหล่ะ!

Level 261 – 275

ถ้าไม่พลาดอะไร ในช่วงนี้ไม่มีไอเท็มหรือของอุปสรรคอะไรใหม่ๆ

Level 276 – 290

มีเจ้าเค้กนรกในช่วงนี้แบบเป็นทางการ ซึ่งจะมีในด่านเลย ไม่ได้เกิดจากไข่ปริศนา

Level 291 – 305

ในช่วงนี้ไม่มีไอเท็มหรือของอุปสรรคอะไรใหม่ๆ แต่พบกับด่านมหาโหดมากมาย

Level 306 – 320

ช่วงนี้ (และอนาคต) เป็นช่วงที่เล่นแล้วโคตรกลุ้มใจที่สุดแล้ว เพราะมันมีไอ้ลูกกวาดสายรุ้งที่สามารถสลับไปมาได้ บอกได้คำเดียว โคตรมึนครับ!

เจ้าลูกกวาดสายรุ้งจะเปลี่ยนเป็นอีกสีในอีกเทิร์น และจะเปลี่ยนกลับมาเป็นสีก่อนหน้าเมื่อผ่านไปอีกเทิร์น และสลับแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถูกทำลายลง แนะนำให้เล่นในด่านที่มีเจ้าสายรุ้งนี่อย่างรอบคอบ ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ดู เพราะเท่าที่เคยเจอ เคยอยู่ในช่วงที่มันเป็นสีเรียงกันจะทำ 5 แถวเก็บดิสโก้คุงได้แล้ว แต่ลืมไปว่าเทิร์นต่อไปมันจะสลับเปนสีอื่น แต่มือมันหมุนไปซะแล้ว… สีที่อยู่ริมซ้ายสุดดันกลายเป็นสีอื่น จาก 5 แถวก็เลยเป็น 4 แถว เลยไม่ได้ดิสโก้คุงไปโดยปริยายซะงั้น T T

Level 321 – 335, Level 336 – 350

ในช่วงนี้ไม่มีไอเท็มหรือของอุปสรรคอะไรใหม่ๆ แต่ในหลายๆ ด่านสนุกเพราะระเบิดสะใจดี (พวกด่านที่มีลูกกวาดแค่ 4 สี)

Level 351 – 365

ในช่วงนี้ไม่มีไอเท็มหรือของอุปสรรคอะไรใหม่ๆ แต่ด่านในช่วงนี้รู้สึกสนุกมาก  โดยเฉพาะด่านที่มีลูกกวาดเพียง 4 สี เล่นแล้วฟินน 5555+ ในช่วงนี้ รู้สึกว่าใช้ความคิดมากกว่าการใช้ดวงเหมือนที่ผ่านๆ มา

Level 366 – 380

ช่วงนี้จะมีไอเท็มใหม่ ที่มีขนาดใหญ่ถึง 2 x 2 ช่อง (ปกติที่ผ่านมาจะมีแค่ของที่กินช่องเดียว) ซึ่งก็คือ เค้กปอนด์มหึมา!!!

เมื่อมีการทำลายลูกกวาดด้วยไอเท็มคุณลวดลายหรือพี่บึ้ม หรือมีการหมุนสลับสีที่ติดกับช่องในด้านใดด้านหนึ่งของเค้ก เค้กที่ช่องนั้นก็จะหายไป 1/8 ชิ้น มาดูตัวอย่างกันเลย

จากภาพ หากเราทำลายลูกกวาดด้วยการหมุนสลับสีในช่องที่เป็นสีแดง เค้กในส่วนของสีแดง 1 ส่วน ก็จะหายไป (เหลืออีกส่วนนึงในโซนสีแดง) เป็นต้น

หากทำลายทุกส่วนของเค้กได้แล้ว (ทำลายหมดทั้ง 8 ส่วน) จะเกิดปรากฎการณ์ไม่คาดฝันขึ้น นั่นคือ ทุกช่องจะถูกทำลายด้วยปืนใหญ่ ช่องที่เป็นอุปสรรค, ลูกกวาด และไอเท็มทั้งหลายจะถูกโละทิ้ง (หากเป็นไอเท็มจะหายไปเลยโดยไม่มีเอฟเฟกต์ของไอเท็มใดๆ) และช่องที่เป็นถ้วยเค้กนรกหลายๆ ชั้น ก็จะหายไป 1 ชั้น ส่วนช่องที่เป็น Jelly ก็จะหายไปด้วยชั้นนึงเช่นกัน จากนั้นลูกกวาดชื้นอื่นๆ ก็จะร่วงโรยลงมาใหม่

อ้อ แล้วถ้าใช้คุณดิสโก้ไปโดนลูกกวาดที่ติดบริเวณรอบเค้กปอนด์ ส่วนของเค้กปอนด์จะไม่ถูกทำลายนะจ๊ะ (ต่างกับอุปสรรคอื่นๆ เช่น ช็อกโกแลต หรือถ้วยเค้กนรกหลายชั้น ที่จะถูกทำลาย)

เจ้าเค้กที่ถือเป็นตัวช่วยของเกม หรือเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของเกมก็เป็นได้ ที่บอกว่าเป็นอุปสรรคเพราะ

1. จะมีบางด่านที่พวกมุมๆ พังยากมาก เช่น

สังเกตว่าส่วนที่ทำกรอบสีแดงนั้นจะต้องใช้ระเบิดยักษ์ ไม่ก็ไอเท็มคุณลวดลายในการทำลายเท่านั้น

2. ไอเท็มต่างๆ ที่มีในจอตอนนั้นจะถูกล้างหายหมดโดยไม่ใช้งาน พูดง่ายๆ ก็คือหากมีพี่บึ้ม คุณลวดลาย ดิสโก้คุงเต็มจอ แต่เค้กปอนด์ดันถูกทำลายหมดในขณะนั้น ของทั้งหมดก็จะหายไป ทิ้งเหลือแต่คราบน้ำตาของคุณที่กำลังไว้อาลัยพวกมัน ทางที่ดีก่อนที่คุณจะทำลายเค้กปอนด์ ให้ทำลายไอเท็มให้คุ้มค่าเสียก่อน

3. บางด่านหลอกล่อให้พังเค้กปอนด์ง่ายมากกกก แต่ลูกกวาดชุดใหม่ที่ร่วงมาใหม่นั้นเต็มไปด้วยระเบิดเวลา ไม่ก็ขดลวดนรกเวรตะไล

ดังนั้นในช่วงนี้ นอกจากดวงแล้ว ควรจะมีการวางแผนบ้าง จึงจะฝ่าฟันแต่ละด่านไปได้นะคร้าบ

Level 381 ขึ้นไป

ขออภัย เลิกเล่นแล้วจ้า 555+

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *