«

»

Apr 21

ชำแหละ Candy Crush Saga – Part 1: แฉไอเท็ม

Warning!

ขณะนี้บทความนี้มีคนก็อปไปใส่เว็บตัวเองเป็นจำนวนมาก หากเห็นเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีเนื้อหาเหมือนหรือคล้ายคลึงกับที่นี่ พึงระลึกไว้ว่าคุณได้เจอของเลียนแบบเสียแล้ว…

Candy Crush

เนื่องจากตัวผมเองได้เล่น Candy Crush ฝ่าฟันอุปสรรคถึง 300 ด่าน จึงอยากเขียนบทความขึ้นมาเล่นๆ ขำๆ แม้สิ่งที่เขียนนั้นใครๆ ก็น่าจะรู้อยู่แล้ว แต่อ่านกันไปเพลินๆ ละกันครับ

ปัจจุบันใครไม่รู้จักเกม Candy Crush Saga ขอบอกว่าเชยมาก (แม้จะไม่เคยเล่นหรือไม่ชอบก็เถอะแต่ก็ต้องเห็นคนอื่นเล่นผ่านตาบน BTS, MRT, ขสมก. บ้างแหละ) ซึ่งในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกทุกซอกทุกมุมของเกมนี้กัน แต่เราจะไม่มาพูดพร่ำทำเพลงถึงวิธีการเล่นกันนะครับ ใครเล่นไม่เป็นก็ลองโหลดมาเล่นดู เข้าไปเดี๋ยวก็เล่นเป็นเอง ถ้าเข้าไปแล้วยังเล่นไม่เป็นก็ปิดเกมแล้วไปอ่านหนังสือเรียนเถอะครับ

เกมนี้นับว่าเป็นเกม Puzzle สลับของที่สนุกที่สุดเกมหนึ่ง และด่านเยอะที่สุดในโลก แม้ด่านหลังๆ จะค่อนข้างเลอะเทอะ แต่ก็ช่วยฆ่าเวลาได้เป็นอย่างดี (โดยเฉพาะเวลาอันมีค่าของกู T_T)

ในบทความนี้จะมาสาธยายเกี่ยวกับลูกกวาดชนิดพิเศษต่างๆ ซึ่งต่อไปจะขอเรียกว่า “ไอเท็ม” ละกันครับ โดยชื่อในแต่ละอย่างเกิดจากความเกรียน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับชื่อจริงๆ ของมันแต่อย่างใด

1. คุณลวดลาย

cc-big-item-1 cc-big-item-1.2

เมื่อนำไอเท็มข้างต้นนี้ไปผสมกับลูกกวาดสีเดียวกับมัน จะเกิด Effect ทำลายของต่างๆ ทั้งสาย หากเป็นคุณลวดลายแนวตั้งก็จะทำลายแถวตั้ง และถ้าเป็นคุณลวดลายแนวนอนก็จะทำลายแถวนอน

เงื่อนไขการได้รับ: หากเก็บลูกกวาดได้ 4 เม็ดติดกันแนวตั้ง จะได้รับคุณลวดลายแนวนอน และหากเก็บลูกกวาดได้  4 เม็ดติดกันแนวนอน จะได้รับคุณลวดลายแนวตั้ง แต่หากเกิดประกฎการณ์ที่คุณไม่ได้เป็นคนหมุนลูกกวาดเอง (เช่น อยู่ในระหว่างคอมโบแล้วเป็นช่วงที่ลูกกวาดร่วงลงมาชนกัน 4 เม็ดพอดี) หากเกิด 4 เม็ดแนวตั้งจะได้คุณลวดลายแนวตั้ง และหากเกิด 4 เม็ดแนวนอนจะได้คุณลวดลายแนวนอน, เกิดจากไข่ปริศนา

2. พี่บึ้ม

cc-big-item-2

เมื่อนำไอเท็มข้างต้นนี้ไปผสมกับลูกกวาดสีเดียวกับมัน จะเกิดระเบิดขึ้น ตู้มมมมมม… (ไม่เอานะ อย่าเล่นมุขโกโก้ครั้นช์) ของทุกอย่างที่อยู่ในรัศมี 3×3 รอบพี่บึ้มจะถูกทำลาย และการทำลายจะเกิดการบึ้มขึ้น 2 ครั้ง

เงื่อนไขการได้รับ: หากเก็บลูกกวาดเป็น 5 เม็ดรูปตัว L (หันทางไหนก็ได้) หรือตัว T (หันทางไหนก็ได้) หรือตัว + (เกิดเฉพาะปรากฎการณ์คอมโบร่วงลงมาในบางครั้ง) ก็จะได้รับพี่บึ้มเป็นรางวัล, เกิดจากไข่ปริศนา

3. ดิสโก้คุง

cc-big-item-3

เมื่อนำมันไปสัมผัสลูบไล้กับลูกกวาดสีไหน ลูกกวาดสีนั้นที่อยู่ในจอขณะนั้นก็จะพังทลายหายไปทั้งจอ

เงื่อนไขการได้รับ: หากเก็บลูกกวาดเป็น 5 เม็ดแถวยาว ก็จะได้ดิสโก้แสงเจิดจรัสไปครอง, เกิดจากไข่ปริศนา

4. คุณปลา

เห็นแล้วอยากกินไทยากิทันใด (ไม่เกี่ยว) เมื่อนำปลาไปผสมกับลูกกวาดสีเดียวกับมัน ก็จะเกิดปลา 3 ตัวแหวกว่ายกระเหี้ยนกระหือรือหา Jelly และทำลายมันลง หากไม่มี Jelly ให้ทำลายมันก็จะสุ่มทำลายซักที่

เงื่อนไขการได้รับ: แถมมากับบางด่าน ไม่สามารถผลิตเองได้, เกิดจากไข่ปริศนา

เรื่องน่ารู้: หากเล่นใน Facebook บน PC ปลาสามารถเจาะทะลุของอุปสรรคได้ (เช่น พวกสิ่งกีดขวางต่างๆ) และ Jelly ที่อยู่ในช่องนั้นจะถูกทำลาย แม้ของอุปสรรคจะยังอยู่ แต่ Version iOS จะเจาะได้เพียงช่องที่เป็นลูกกวาดและช่องไอเท็มเท่านั้น (Android ไม่เคยลอง แต่คิดว่าน่าจะเหมือน iOS)

5. โดนัท

เมื่อนำไปสัมผัสลูบไล้กับลูกกวาด ก็จะเกิดการกลิ้งของโดนัท และเกิดคุณลวดลายเป็นจำนวน 3 ช่อง หากสัมผัสในแนวนอน โดนัทจะกลิ้งไปในแนวนอนตามทิศทางการสัมผัส และเกิดคุณลวดลายแนวตั้ง หากสัมผัสในแนวตั้ง โดนัทจะกลิ้งไปในแนวตั้งตามทิศทางการสัมผัส และเกิดคุณลวดลายแนวนอน คุณลวดลายที่เกิดมา จะระเบิดตัวเองทันที

เงื่อนไขการได้รับ: แถมมากับบางด่าน ไม่สามารถผลิตเองได้, เกิดจากไข่ปริศนา

6. ไข่ปริศนา

ไอเท็มวัดดวงตัวแม่ประจำเกม ซึ่งเมื่อนำมันไปกุ๊กกิ๊กกับลูกกวาดสีเดียวกับมัน ก็จะออกลูกเป็นของสุ่ม 1 ชิ้น ซึ่งลูกที่เกิดมานั้นอาจเป็นลูกกตัญญู หรือลูกทรพีก็เป็นได้ พูดง่ายๆ คือไอเท็มที่ได้จากไข่ปริศนานั้นเป็นได้ทุกอย่างในเกมนี้เลยครับ ตั้งแต่ลูกกวาดธรรมดา  ไอเท็มทั้งหมดในบทความนี้ (ที่ไม่ใช่ตัวไข่ปริศนาเอง) ไปจนกระทั่งของอุปสรรคกีดขวางต่างๆ หรือแม้กระทั่งช่องว่างโบ๋ๆ ที่ลูกกวาดผ่านไม่ได้แม่งก็มีสุ่มออกมาครับ ไอ้ลูกบัดซบเอ๊ย!

เงื่อนไขการได้รับ: แถมมากับบางด่าน ไม่สามารถผลิตเองได้

7. ไข่ไฮโซ

cc-big-item-5

อันนี้เป็นของคล้ายๆ ไข่ปริศนา แต่ดีกว่าตรงที่ลูกที่เกิดออกมานั่นเป็นลูกกตัญญูทั้งหมดครับ พูดง่ายๆ คือเมื่อนำมันไปชนกับลูกกวาดสีเดียวกับมัน จะได้รับไอเท็มที่ช่วยเหลือเราล้วนๆ อย่างไรก็ตาม ไอเท็มชิ้นนี้เกิดจากไข่ปริศนาเท่านั้น (ถ้าไม่เติมเงินซื้อมันมาใช้นะ)

เงื่อนไขการได้รับ: เกิดจากไข่ปริศนา


นอกจากการทำไอเท็มไปผสมกับลูกกวาดต่างๆ แล้ว ไอเท็มนั้นสามารถนำไปฟิวชั่นกับไอเท็มด้วยกันโดยไม่ต้องเก็บให้ครบ 3 ชิ้นด้วยนะ แค่จับ 2 ไอเท็มชนกัน ก็จะเกิดเป็นปรากฎการณ์ระเบิดที่อลังการกว่า หรูกว่า เจ๋งกว่าอย่างหาที่ติไม่ได้

หากผสม cc-item-1 + cc-item-1 จะมีคุณสมบัติทำลายทั้งแถวเหมือนใช้คุณลวดลาย แต่จะทำลายทั้ง 2 แนวพร้อมกันโดยไม่สนใจว่าลวดลายแนวไหนชนกับแนวไหน การผสมแบบนี้ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ แต่ถ้ามันไม่มีเคสอื่นจริงๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดี

หากผสม cc-item-2 + cc-item-2 จะมีคุณสมบัติระเบิดตู้มมม เหมือนเดิม แต่จากรัศมี 3×3 จะเปลี่ยนเป็น 5×5 แทน และระเบิดบึ้ม 2 ครั้งเช่นเดิม การผสมแบบนี้คุ้มมากๆ หากต้องการพังอุปสรรคหนาๆ ที่เป็นกระจุกๆ

หากผสม cc-item-1cc-item-2 จะมีคุณสมบัติทำลายทั้งแถวเหมือนใช้คุณลวดลาย แต่ว่าจะเป็นทั้งแถวที่กว้าง 3×3 ช่อง ข้อดีคือมันจะทำลายทั้งแนวตั้งและแนวนอนพร้อมกันเลยทีเดียว โดยไม่ต้องสนใจคุณลวดลายว่าต้องเป็นแนวไหน

หากผสม cc-item-1 + cc-item-3 ลูกกวาดที่มีสีเดียวกับคุณลวดลายทั้งจอ ก็จะแปลงร่างเป็นคุณลวดลายทั้งหมดแบบสุ่มทิศต่อชิ้น พร้อมทั้งระเบิดตัวเองทุกเม็ดแบบบ้าระห่ำ การผสมแบบนี้ส่วนตัวคิดว่าอลังการที่สุด และรู้สึกฟินมาก เวลาเห็นมันวิ๊งวั๊งไปมา เหมาะสำหรับภารกิจที่ต้องทำลาย Jelly, ภารกิจที่ต้องเก็บคุณลวดลายให้ครบตามจำนวน เป็นอย่างมาก

หากผสม cc-item-2 + cc-item-3 แล้วคุณคิดว่าอย่างไร ถ้าคุณคิดว่าลูกกวาดที่มีสีเดียวกับพี่บึ้มทั้งจอ มันจะแปลงร่างพี่บึ้มทั้งจอพร้อมระเบิดเละเทะอย่างเมามันละก็ เสียใจด้วยครับ… มันไม่ได้ดีขนาดนั้น มันเป็นแค่คุณสมบัติ ของดิสโก้คุง 2 ครั้งติดกัน โดยครั้งแรกจะระเบิดลูกกวาดทั้งจอที่มีสีเดียวกับสีของพี่บึ้มที่นำไปฟิวชั่น ส่วนครั้งที่สองน่าจะเกิดจากการสุ่มสีที่อยู่รอบตัวของดิสโก้คุงมาสีนึงมั้ง

หากผสม cc-item-3 + cc-item-3 แล้วจะเกิดการล้างบางครั้งใหญ่ นั่นคือลูกกวาดทุกสีและไอเท็มพิเศษทุกชิ้นในจอนั้นจะถูกทำลายทั้งหมด ฟังแล้วเหมือนจะดีนะครับ แต่พอนำไปใช้จริงแล้วไม่ได้ดีอย่างที่คิด เพราะมันไม่สามารถทำลายของอุปสรรคในที่กีดขวางเกมได้เลย (ยกเว้นขดลวดสีดำๆ, ลูกกวาดระเบิดเวลา, ของห่อลูกกวาดต่างๆ)

หากผสม cc-item-1 + cc-item-4 แล้วจะเกิดปลามีลวดลาย ซึ่งหลังจากมันไปกิน Jelly สมใจแล้ว จะเกิดคุณลวดลายแบบสุ่มทิศในจุดนั้น พร้อมระเบิดตัวเองทันที ซึ่งหากเล่นใน Facebook แล้วปลาไปกินช่องอุปสรรค จะไม่เกิดคุณลวดลายขึ้น และหากเล่นใน Facebook แล้วมันไปกินขดลวดสีดำเข้า เกมจะเกิดบั๊กอันเลวร้ายทันที นั่นคือจะมีช่องปริศนาเกิดขึ้น และบางทีลูกกวาดบางลูกจะล่องหนหายไป แต่ยังคงทำงานในเกมอยู่ มันจะเลวร้ายหากไอ้ลูกที่หายไปเป็นลูกระเบิดเวลา เมื่อระเบิดเวลาถึง 0 คุณก็จะแพ้ทันทีแม้จะไม่เห็นมันนับถอยหลังก็ตาม

หากผสม cc-item-2 + cc-item-4 แล้วจะเกิดปลาพี่บึ้ม ซึ่งหลังจากมันไปกิน Jelly สมใจแล้ว จะเกิดพี่บึ้มในจุดนั้น พร้อมระเบิดตัวเองทันที ซึ่งหากเล่นใน Facebook ก็จะเกิดปัญหาเดียวกับการผสมด้านบนทุกประการ

หากผสม  cc-item-3cc-item-4 แล้วจะเกิดปลาดิสโก้ พอมันไปกิน Jelly แล้วมันจะกลายเป็นปลา 3 ตัวอีกครั้งหนึ่ง นั่นคือจะมีปลารวมกันทั้งหมด 3 x 3 + 3 = 12 ตัวนั่นเอง หากเล่นใน Facebook ก็จะเกิดปัญหาเดียวกับการผสมด้านบนทุกประการ

นอกจากนี้ โดนัทก็สามารถฟิวชั่นกับของอื่นได้เช่นกัน แต่เนื่องจากในเกมมีด่านที่มีโดนัทน้อย และยากต่อการทดลอง จึงไม่ขอลงรายละเอียด ณ ที่นี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *